Thursday, 19/09/2019 - 14:15|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRƯỜNG THPT PHONG CHÂU

CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT PHONG CHÂU TỔ CHỨC DU XUÂN ĐẦU NĂM CHO ĐOÀN VIÊN CÔNG ĐOÀN

Chủ nhật ngày 5/2/2017 (tức mùng 9 tháng Giêng), Công đoàn trường THPT Phong Châu tổ chức chuyến Du xuân đầu năm cho đoàn viên công đoàn tại Khu Di tích Lịch sử Tây Thiên (Tam Đảo - Vĩnh Phúc).

Chủ nhật ngày 5/2/2017 (tức mùng 9 tháng Giêng), Công đoàn trường THPT Phong Châu tổ chức chuyến Du xuân đầu năm cho đoàn viên công đoàn tại Khu Di tích Lịch sử Tây Thiên (Tam Đảo - Vĩnh Phúc).

Chuyến Du xuân gắn với việc tìm hiểu Di tích Lịch sử Tây Thiên cho các đoàn viên. Theo tìm hiểu, Đền Tây Thiên thờ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu - Người đã có công giúp vua Hùng Duệ Vương đánh giặc Thục bảo vệ đất nước.

Tương truyền rằng bà Lăng Thị Tiêu là con của ông Lăng Vĩ và bào Đào Thị Liễu, người ở trang Đông Lộ, động Tam Dương, phủ Đoan Hùng (nay là thôn Đông Lộ xã Đại Đình huyện Tam Đảo). Khi sinh ra, bà là một cô gái rất xinh đẹp, cổ cao ba ngấn, mắt phượng mày ngài. Khi sinh, khắp nhà sực nức mùi thơm, hào quang tỏa sáng.

Được một tuổi cô bé biết nói, giọng trong như tiếng sáo tiêu. Ông bà Lăng Vĩ liền đặt tên con là Lăng Thị Tiêu. Sáu tuổi, bà đã đọc thông mọi điều sách sử. Mười một tuổi đã làm đủ các việc của nữ giới như: Thêu thùa, dệt vải, nội trợ giỏi. Nghĩa là Công - Dung - Ngôn - Hạnh rất vẹn toàn. Đồng thời bà lại thích võ nghệ, giỏi binh thư và có tài thao lược, cưỡi ngựa chiến, bắn cung rất thiện xạ. Khi hai mươi tuổi, Lăng Thị Tiêu đã trở thành nổi tiếng anh hùng. Cả một vùng các phủ, lộ, châu, trang, động đều thán phục và tôn bà là Tướng vậy.

Lúc bấy giờ, nước ta bị giặc Thục xâm lăng, thế giặc mạnh như chẻ tre. Cả nước hết sức dao động. Vua Hùng rất lo lắng bèn ban chiếu ra cả nước chiêu vời người tài giỏi giúp việc đánh giặc.

Nghe chiếu, Lăng Thị Tiêu tức tốc tuyển chọn tráng binh được ba nghìn kéo về Kinh đô Văn Lang ra mắt Vua Hùng xin đi đánh giặc. Thân mẫu nàng là bà Đào Thị Liễu cũng tham gia quân ngũ phụ trách việc hậu cần quân lương. Thấy vậy vua Hùng Duệ Vương cả mừng liền lệnh xuất thêm tinh binh, ngựa tốt giao cho Lăng Thị Tiêu chỉ huy đánh giặc. Lăng Thị Tiêu bái tạ vua rồi tập hợp binh sĩ chia làm 3 đạo đánh tan tành quân Thục. Đất nước trở lại thanh bình, Lăng Thị Tiêu được vời vào triều làm quan nhưng bà từ chối xin trở về quê phụng dưỡng cha mẹ, vua ưng và phong cho bà hiệu là "Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu" hưởng thực ấp ở vùng quê. Sau khi bái tạ vua, Lăng Thị Tiêu dẫn binh sĩ về quê cũ (trang Đông Lộ), trên đường về bà dừng lại nơi đây rồi nghỉ ở đây một đêm, phụ lão, nhân dân ra đón và bái tạ. Hôm sau bà cho giết trâu, mổ bò, lợn làm tiệc thiết đãi dân làng. Yến ẩm đang vui bà liền nói với phụ lão, nhân dân rằng: Nếu yêu quý ta sau này hãy thờ phụng ta. Bà lại lấy 20 hốt vàng tặng phụ lão, nhân dân trong trang để sau này dùng vào việc hương hỏa, sau đó bà trở về Đông Lộ hưởng thực ấp.

Sau một thời gian ở cùng cha mẹ, ông bà Lăng Vĩ và Đào Thị Liễu do tuổi cao mà lần lượt qua đời, Lăng Thị Tiêu đều lo chôn cất, điếu phúng, phụng thờ rất là chu đáo vậy.

Rồi một ngày bà lên thăm danh sơn Tam Đảo, thăm chùa Thượng Tây Thiên. Hôm sau bà trở về Đông Lộ, lúc ấy bà đang ngồi nghỉ bỗng nhiên không gian u ám, trời đất tối sầm lại lạ kỳ, rồi có một đám mây ngũ sắc từ trên không trung hạ xuống, trong đám mây ấy có một thiên sứ ăn mặc kỳ dị, bước ra nói rằng: "Tôi vâng mệnh Thượng đế xuống vời Công chúa về chầu" rồi cùng thiên sứ vào đám mây ấy biến mất (tức hóa vậy). Hôm ấy là ngày 15 tháng 2. Ở chùa Thượng Tây Thiên người ta thấy có một chiếc đai áo của bà.

Sau khi Lăng Thị Tiêu về trời, nhân dân các trang nhớ lời bà dặn đều lập đền thờ bà. Ngày nay, các đền thờ gồm: Đền Trình, Đền Mẫu Sinh, Đền Mẫu Hóa, Đền Cô, Đền Cậu, Đền Thượng và Chùa Tây Thiên đều thuộc hệ thống các Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên.

Sau chuyến Du xuân, thắp hương tưởng nhớ Quốc Mẫu Tây Thiên - người có công với nước, đã giúp cho các thầy, cô giáo, đoàn viên Công đoàn trường THPT Phong Châu hiểu thêm một tấm gương lịch sử của nước nhà. Từ đó, đem những giá trị lịch sử ấy truyền dạy cho các thế hệ học sinh, góp phần giáo dục lòng yêu nước, lý tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh, giúp các em trở thành những người có ích tiếp nối truyền thống vẻ vang của Dân tộc.

Nguyễn Thị Thu Thủy

Phó Chủ tịch Công đoàn


 

 

 
Nguồn: thptphongchau.phutho.edu.vn
Bài tin liên quan